• info@matimes.vn
  • (+84) 906994786
  • 43 Hoang Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

GỌI VỐN trong F&B: Đâu là thương vụ thành công, đâu là thương vụ thất bại?

Kinh doanh luôn là thương trường sôi nổi nhất khi ngày càng có nhiều start-up trẻ có những hoài bão lớn hơn. Vậy gọi vốn trong F&B dễ dàng có thể giúp thương vụ thành công được hay không?

Các start-up trẻ sau khi gọi được vốn thành công thì thương vụ của họ có trở hoàn hảo trót lọt hay chỉ mới là bước đầu tiên để bắt đầu ra biển lớn trong thị trường kinh doanh này.

Thương vụ gọi vốn khi được PR trên báo chí luôn là những điểm son hào hoa nhất khiến người đọc ngưỡng vọng và mê đắm. Nhưng gọi vốn thành công đâu phải là công thức để thương hiệu thành công để gầy dựng nên thị phần vững chắc trong lòng người tiêu dùng thành công cuối cùng và một thành công cần cả sự thăng hoa ở gọi vốn và bền bỉ đều tay riu lửa để ngấm thương hiệu vào lòng số đông người tiêu dùng.
 


 

Đã có rất nhiều thương vụ gọi vốn trong F&B thành công, nhưng cũng đã có rất nhiều thương vụ ngậm ngùi rút khỏi thị trường sau khi đã chiến đấu với sự “lạnh lùng” của thị trường F&B cần luôn luôn riu lửa để đốt cháy bởi tình yêu khách hàng.

M&A Times cung cấp số liệu đã được thời gian trả lời:

  1. The Kafe

1. The Kafe năm 2013, được góp vốn 5,5 triệu USD từ quỹ đầu tư London & Hongkong với 26 cửa hàng ở cả Hà Nội và Sài Gòn.

Năm 2016, rút khỏi thị trường.

  1. Soya garden

2. Soya garden năm 2017, kêu gọi vốn 20 tỷ từ Shark Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Tank).

Năm 2021, rút khỏi thị trường.

  1. Món Huế

3. Món Huế năm 2013, được đầu tư 95 triệu USD từ quỹ Templeton Asset Management, AIF Capital, Fortress Capital.

Năm 2019, đóng cửa tất cả các cửa hàng.

Nguyên nhân thất bại:

  • Soya garden:

+ Sản phẩm nghách không đủ rộng. Định vị sản phẩm với nhu cầu sai. Vì đối với loại đồ uống này thì đậu nành chỉ thích hợp cho đối tượng là nữ đã đi làm. Nên đã mất đi một phân khúc vô cùng to bự. Đậu nành chưa phải là một đồ uống thông dụng. Không có sự đa dạng về mặt sản phẩm, đậu nành hầu như là thực đơn chính gây khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm.

+ Liên tục mở nhiều chuỗi cửa hàng ồ ạt, quá nhanh.

  • Món huế:

+ Cạnh tranh gay gắt với các hàng quán bình dân đầu tư vào chất lượng sản phẩm.

  • The Kafe:

+ Đã bán vốn quá sớm khi mô hình chưa kịp đâm rễ và lưu truyền.

+ The Kafe đẹp ở thương hiệu gọi được vốn chứ không phải thương hiệu mang đến chất lượng cho người dùng.

Nhưng vẫn có những thương vụ gọi vốn thành công như Jollibbe, Highlands,..

  • Highlands Coffee ra đời từ năm 1999. Đến năm 2002, Highlands Coffee chính thức có 2 cửa hàng đầu tiên ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Năm 2012, Jollibee đã chi 25 triệu USD mua lại 49% bộ phận kinh doanh Highlands Việt Nam và 60% bộ phận kinh doanh Highlands Hồng Kông. Từ đó, Highlands đã trở thành một thương hiệu phổ biến và phát triển cực kỳ mạnh mẽ tại Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, nhờ sự hợp tác của Jollibee và Highlands, Highlands đã sở hữu 300 cửa hàng phủ sóng khắp các tỉnh thành Việt Nam.

=> Gọi vốn trong F&B thành công chỉ là bước đầu tiên muốn thương hiệu bền vững thì Ban điều hành F&B phải thật sự yêu sản phẩm của cửa hàng.

M&A Times - Tư vấn M&A

Mọi thắc mắc liên quan đến M&A Times Corporation
• Địa điểm: 43 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Q.1, TP. HCM
• Email: info@matimes.vn
• Web: M&A Times.vn
• Facebook: M&A Times- Home
• Phone: 0906994786

XEM THÊM TIN LIÊN QUAN >>>>>
Tư vấn và mua bán sáp nhập
Đầu tư M&A
Giới thiệu về M&A Times
Các dịch vụ của M&A Times

  •  

GỌI VỐN trong F&B: Đâu là thương vụ thành công, đâu là thương vụ thất bại?

  22/04/2021

Kinh doanh luôn là thương trường sôi nổi nhất khi ngày càng có nhiều start-up trẻ có những hoài bão lớn hơn. Vậy gọi vốn trong F&B...

Xem thêm...

Nên quyết toán thuế trước hay sau tiến hành thương vụ?

  06/03/2021

Một trong những điều cần lưu ý khi tiến hành thương vụ M&A là quyết toán thuế? Vậy quyết toán thuế là gì và tại sao lại quan trọng....

Xem thêm...

Những trở ngại khi mua bán, sáp nhập kinh doanh ở Việt Nam

  09/10/2019

Vào ngày 02/10/2019, tại trụ sở M&A Times (TP.HCM) đã diễn ra hội thảo "Khó khăn của doanh nghiệp nước ngoài khi M&A doanh nghiệp nhà...

Xem thêm...

(+84) 906994786