• info@matimes.vn
  • (+84) 906994786
  • 43 Hoang Sa, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Những trở ngại khi mua bán, sáp nhập kinh doanh ở Việt Nam

Vào ngày 02/10/2019, tại trụ sở M&A Times (TP.HCM) đã diễn ra hội thảo "Khó khăn của doanh nghiệp nước ngoài khi M&A doanh nghiệp nhà nước Việt Nam". Tại hội thảo, diễn giả Trương Trọng Hiểu - Thạc sĩ Luật học, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Luật tại Nhật sẽ hướng dẫn nhà đầu tư thiết lập và định hình ma trận đầu tư M&A tập trung ở phân khúc vừa và nhỏ. Qua đó, giúp nhà đầu tư “sành sỏi” khi tiến hành các thương vụ M&A doanh nghiệp nhà nước.

Tình hình mua bán, sáp nhập kinh doanh ở Việt Nam

Theo ông Trương Trọng Hiểu: “Cùng với xu thế chung thì hiện nay ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến thị trường Việt Nam để tiến hành các thương vụ mua bán và sáp nhập kinh doanh. Lý do chính là chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh và sắp xếp quá trình đổi mới doanh nghiệp nhà nước.Trong đó, thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và điều này tạo ra cơ hội rất lớn cho nhà đầu tư nước ngoài và trở thành cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.”

Những rào cản về mua bán, sáp nhập doanh nghiệp của nhà đầu tư

Song song với cơ hội đầu tư rộng mở, khi đến Việt Nam và tiếp cận các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam để tiến hành các thương vụ mua bán sáp nhập, các nhà đầu tư nước ngoài cũng gặp không ít khó khăn. Chẳng hạn, nhà đầu tư nước ngoài có những vấn đề chưa quen với quy định pháp lý Việt Nam, chưa quen với đặc thù hoạt động quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp và đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước Việt Nam. Đồng thời, còn có thể gặp một số trở ngại về mặt hành chính và các ràng buộc về mặt pháp lý nói chung. Một vấn đề khác cũng có thể gây lo lắng cho nhà đầu tư nước ngoài trong thương thảo các vụ mua bán sáp nhập kinh doanh là vấn đề đánh giá doanh nghiệp và thẩm định các hồ sơ tài chính doanh nghiệp nhà nước Việt Nam.

Cách giảm thiểu khó khăn khi mua bán, sáp nhập kinh doanh

Trước những trở ngại nêu trên, ông Trương Trọng Hiểu cho rằng: “nhà đầu tư nước ngoài cần phải có thời gian tiếp cận với các doanh nghiệp Việt Nam, thâm nhập vào môi trường chính trị pháp lý và quy định có liên quan đến hoạt động mua bán sáp nhập. Và để có thể rút ngắn và đưa ra một phương án giải quyết an toàn và bảo đảm hơn cho nhà đầu tư nước ngoài trong việc lựa chọn và đưa ra quyết định tiến hành các thương vụ mua bán sáp nhập kinh doanh, các đơn vị hỗ trợ tư vấn dịch vụ kể cả định giá tài chính và pháp lý liên quan đến hoạt động mua bán – sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam có thể hỗ trợ cho các nhà đầu tư nước ngoài tiến hành giải quyết các vướng mắc này để dễ dàng thâm nhập và tiệm cận dần với các doanh nghiệp mục tiêu tại thị trường mua bán sáp nhập kinh doanh tại Việt Nam.”


M&A Times Co., cung cấp dịch vụ tư vấn M&A để nhận diện, đo lường, xử lý những mấu chốt vấn đề trong một thương vụ M&A bao gồm các khía cạnh pháp lý, tài chính, kinh doanh. Qua đó, giúp Quý khách ‘sành’ chơi M&A trong một thế giới M&A đã và đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng hiện đại.


Mọi thắc mắc liên quan đến M&A Times Corporation
• Địa điểm: 43 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Q.1, TP. HCM
• Email: info@matimes.vn
• Web: M&A Times.vn
• Facebook: M&A Times- Home
• Phone: 0906994786

GỌI VỐN trong F&B: Đâu là thương vụ thành công, đâu là thương vụ thất bại?

  22/04/2021

Kinh doanh luôn là thương trường sôi nổi nhất khi ngày càng có nhiều start-up trẻ có những hoài bão lớn hơn. Vậy gọi vốn trong F&B...

Xem thêm...

Nên quyết toán thuế trước hay sau tiến hành thương vụ?

  06/03/2021

Một trong những điều cần lưu ý khi tiến hành thương vụ M&A là quyết toán thuế? Vậy quyết toán thuế là gì và tại sao lại quan trọng....

Xem thêm...

Những trở ngại khi mua bán, sáp nhập kinh doanh ở Việt Nam

  09/10/2019

Vào ngày 02/10/2019, tại trụ sở M&A Times (TP.HCM) đã diễn ra hội thảo "Khó khăn của doanh nghiệp nước ngoài khi M&A doanh nghiệp nhà...

Xem thêm...

(+84) 906994786